chúng ta sống vì điều gì?

Chúng ta sống vì điều gì?

Anh Bút Chì nói là vì chúng ta đã sinh ra và vẫn chưa chết đi. Quả thật là chân lý.

Ở trong cái khoảng đã sinh ra nhưng chưa chết đi đó, mỗi người sẽ làm những việc khác nhau. Bao nhiêu là việc.

Thoạt đầu, các chuyện này trông có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau. Chỉ khi đã đi đủ dài, ta mới nhận ra chúng thật sự chẳng liên quan gì đến nhau cả, trừ một thứ – là chính mình – người ở giữa.

Mình của 2013 ở giữa cái đoạn của mình 2009 và mình 2017. Trên cái dòng chảy cứ tuồn tuột đó, mình bước tiếp bước tiếp, cho đến khi nhìn lại, thấy rằng đã đi qua nhiều thế này. Ý nghĩa của chúng là gì? Không biết, song cứ đi.

Mình gặp Châu vào đâu đó 2013. Lúc đó mình còn đang làm trong agency, còn Châu là một MC rất rực rỡ. Agency của mình nhận một dự án viết truyện thiếu nhi cho nhãn hàng. Mình cặm cụi viết, rồi tìm người để thu âm, trước khi gửi client. Bên studio gửi cho mình 7 file thu âm. 7 giọng nói khác nhau. Mình nghe một lượt, rồi bảo, em chọn bạn này.

Bạn đó là Thái Minh Châu.

Trong căn phòng thu hôm đó, Châu cất giọng đọc một lèo mấy trang truyện của mình. Giọng Châu sáng, tươi, rực rỡ, rất hợp để đọc cho các em nhỏ nghe. Mình khen giọng Châu đẹp. Châu khen truyện mình hay. Khen qua khen lại, chúng mình trao đổi cách thức liên lạc cho nhau.

Nhiều năm sau đó, cứ đôi lần gặp lại, lại thấy rằng nhau đã khác, chút một chút một. Châu gặp mình ở Hà Nội, lúi cúi trong quán trà nhỏ, ăn với nhau một bữa cơm. Mình gặp Châu ở Sài Gòn, đạp xe, nói về chuyện phân loại rác, rủ nhau đi ăn chay.

Cứ như vậy, giờ mình đã không còn làm agency nữa, vẫn lụi cụi bán trà, và ra mắt được một tập thơ nhỏ. Châu không còn là một MC toàn thời gian nữa, mà đi làm đơn vị phát hành sách – Phục Hưng.

Không khó để nhận ra, Phục Hưng dành nhiều tâm huyết với những-câu-chuyện. Châu ưu ái những câu chuyện đời thường, giản dị mà cảm động. Châu nâng niu tính nữ, ủng hộ sự can đảm, lòng dám dấn thân, động viên các câu chuyện được kể ra, kể ra và kể ra.

Tháng 8 này, 23 câu chuyện như thế được Storytellers – Phục Hưng Books gom góp lại, trong cuốn sách “Chúng ta sống vì điều gì?”
Mình cũng góp một phần trong cuốn sách đó. Cái nhân duyên va chạm tưởng chừng thoáng qua ngày xưa của chúng mình, bây giờ lại gặp nhau ở (những) cuốn sách.

Và mình thấy vui, xin chia sẻ với bạn điều đó. Mình không trả lời được câu hỏi “Chúng ta sống vì điều gì?” đâu. Mình nào có biết gì.

Song mình nghĩ, ấy không phải một câu hỏi có thể trả lời bằng ngôn từ đơn thuần.

Mà mỗi đời sống tự nó sẽ là câu trả lời.

Nhược Lạc

//

Ngay lúc này, bạn đã có thể mua ebook hoặc bản sách nói tại đây:
– Audiobook trên Fonos: https://bit.ly/PHB-CTSVDG-audiobook
– Ebook trên Teteso: https://bit.ly/PHB-CTSVDG-Ebook

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s