niềm vui không lời 

Hồi này, nếu có ai vô tình thấy tụi mình ở đâu đó, họ sẽ nói: “ê dạo này hai vợ chồng đều lên cân hả, trông đẹp trai, xinh gái hơn nhiều quá.”

Tụi mình sẽ gật gật cười cười, trước khi tìm cách lỉnh đi chỗ khác. Mình hỏi anh có thấy vui hơn hồi xưa không. Hồi trước hai vợ chồng gầy còm nhom, đi đâu cũng bị nói quá trời. Mọi người nhìn tụi mình như thể hai đứa bệnh tật hết hồi cứu vãn.

Anh nói là thấy bình thường. Người ta khen mình được thì cũng chê mình được, và ngược lại.

Cái ngoại hình đã là cái rất phù du rồi, mà lời nói của con người còn phù du hơn gấp bội. Người ta nói ra một lời rồi người ta quên ngay khúc đó. Nếu suy nghĩ của mình lại bám vào một cái bay nhanh như thế thì khổ lắm. 

Dù là khen hay chê, bản chất thực ra không khác gì nhau. Nó chỉ thể hiện một điều là: người ta muốn mình sống giống như cái người ta tin là đúng.

Có lẽ điều đó khiến con người ta thấy an tâm sống hơn.

Nếu gặp một ai đó sống quá khác họ, trong lòng họ sẽ thấy bất an. Sao nó lại sống như thế? Nếu nó sống như thế – là đúng, vậy có khả năng mình đang sai? Không được, phải bảo nó cho nó thay đổi đi. 

Nhưng chuyện đấy có lẽ xảy ra khi cái vòng tròn sống quanh mình còn nhỏ quá. Mình gặp toàn những người sống giống mình, nghĩ giống mình. Nên khi gặp một người sống chệch đi, mình không chịu được.

Nếu cái vòng tròn sống của mình được mở rộng ra, gặp quá nhiều kiểu người khác nhau trong đời sống, thì khi gặp một người khác – đó chỉ đơn giản là một người khác.

Quay lại cái chuyện ngoại hình trên kia, hồi mười mấy tuổi, nếu được khen xinh chắc mình sẽ sung sướng lắm. Hồi đấy còn hoang mang nhiều, nên một lời khen sẽ cho mình có thêm động lực. Nó có nghĩa là mình đang đúng. 

Sau nhiều năm, lạ ghê, mình không còn thấy sướng nữa. Có lẽ vì mình đã có cái sướng khác.

Cái sướng của việc ăn một bát mì với nước dùng rau củ có thêm lát gừng vào mùa thu. Cái sướng của việc được ngồi trong chậu ngâm nước nóng già thơm mùi thảo mộc, xong rồi lau khô người, ra ngoài nằm ngủ một giấc thật sâu. Tỉnh dậy thấy cái lưng đã đỡ đau nhiều.

Những cái sướng không ai có thể biết đến và khen được. Những cái sướng không giãi bày ra được. 

Nhưng mà êm ả và vững chãi. 

Nhược Lạc

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s