Mở Vì Sài Gòn – nhìn lại 2 tháng làm chuỗi workshop 

Mở Vì Sài Gòn – nhìn lại 2 tháng làm chuỗi workshop 

Một ngày đẹp trời, mình còn nhớ rất rõ, đó là ngày 31 tháng 7 năm 2021. Tự nhiên mình nảy ra một ý tưởng phải làm một-cái-gì-đó để ủng hộ Sài Gòn, nhưng chưa rõ sẽ làm cái gì. 

Sau khi suy đi tính lại, mình nghĩ sẽ làm MỘT BUỔI workshop về trà và những ai tham dự sẽ ủng hộ tùy tâm cho một quỹ nào đó. 

Nhưng mà chỉ một buổi thì ít quá, chẳng đáng là bao. Thế là mình nghĩ đến việc rủ thêm một số người khác tham dự cùng, song không ai dám nhận lời cả.

Người đầu tiên nhận lời chỉ sau mấy phút nói chuyện, chính là anh Đỗ Hữu Chí (Bút Chì). Anh bảo, hay quá, chơi thôi. Anh sẽ làm một buổi về Vẽ-Chơi. Bao giờ chơi hả anh, mình hỏi. Tuần sau luôn em, anh nói.

Tuần sau, tức là thứ 7 tuần sau. Thế có nghĩa là mình phải đăng thông tin từ đầu tuần mới kịp. Thế có nghĩa là chỉ có 2 ngày để chuẩn bị tất cả mọi thứ. Đùa nhau à?

Thế mà mình vẫn gọi anh Hoàng – người anh art director của mình, đồng nghiệp của mình. Mình nhờ anh 2 việc: một là, thiết kế giúp cho chuỗi workshop Mở Vì Sài Gòn; hai là, trở thành diễn giả. May mắn, anh nhận lời cả hai.

Anh Hoàng thiết kế thần tốc trong một ngày. Ối không được anh ơi, mình rú lên. Anh thiết kế thần tốc lần hai. Đẹp rồi anh ơi, mình ríu rít. 

Và workshop Mở Vì Sài Gòn lên sóng, trong sự hoảng hồn của chồng mình – người nghĩ rằng mình nói chơi vậy thôi chứ chắc phải tính toán thêm xem sao đã chứ.

Được đà lấn tới, mình bốc luôn chồng mình lên làm diễn giả cùng mình, trong buổi chia sẻ đầu tiên – Làm quen với Trà. Báo hại ảnh có một tuần mất ăn mất ngủ lo soạn thông tin. 

Được đà tiếp tục lấn tới, chúng mình vừa đăng thông tin, vừa nhận đăng ký, hồi đáp, vừa đi mượn tài khoản Zoom, vừa gửi lời mời đến các diễn giả. Mà vẫn phải làm công việc chính bình thường. Bây giờ nghĩ lại, không hiểu chúng mình đã sống sót kiểu gì qua khoảng thời gian đó.

Cứ một khách mời từ chối, mình lại tìm một khách mời khác. Mình mời từ bạn bè thân quen, cho đến những người mình chưa quen bao giờ – mình cứ đánh liều gửi email mời họ. Có người thì cũng không quen mình – nhưng lại chủ động gửi lời nhắn muốn trở thành diễn giả.

Cứ thế, qua hàng tuần, số lượng diễn giả tăng lên. Cho đến khi chương trình đã đi được quá nửa, mình mới thực sự chốt được số buổi workshop – 16 buổi, diễn ra liên tục trong 8 tuần, nghĩa là 2 tháng.

Trong 2 tháng đó, mình đã kịp tạo dựng một thói quen mới. Chốt chủ đề với diễn giả, hẹn lịch gửi lại slide bài giảng, hẹn lịch test Zoom với nhau. Có những diễn giả đã test với chúng mình 3-4 lần chính thức, 8-9 lần sửa slide, thay đổi toàn bộ cấu trúc ban đầu, hoặc cắt bớt đi 40-50% thời lượng bài giảng. 

Cái quá trình đó cũng kinh khủng lắm, cho cả diễn giả và chủ xị – là mình. Nhưng nó giúp làm được một chuyện, đó là tạo ra một chuỗi workshop tương đối đồng đều. Trước hết là đảm bảo về mặt thời gian không quá lố. Tiếp đó là đảm bảo một chuẩn mực nội dung nhất định – thứ mà không có đúng sai, tốt xấu, chỉ có duy nhất tiêu chí là phù-hợp-với-chương-trình.

Cứ qua mỗi tuần, mình lại học được một bài học mới, từ các diễn giả và các bạn tham dự. Lần đầu tiên tổ chức một chuỗi workshop lên tới 16 buổi như thế này, với mình là áp lực lớn lắm. Chắc mọi người đều hiểu, thế nên ai cũng nhẹ nhàng, dễ chịu và bao dung với mình. Nhờ vậy, mình mới đi được đến điểm này.

Hôm nay là buổi cuối cùng của chuỗi workshop. Mình lại đóng vai diễn giả, làm với Tùng một buổi về “Kể chuyện bằng Nhạc và Thơ”. Cuối buổi, mình nhờ mọi người bật hết webcam lên để chụp với nhau tấm hình. Cái giây phút đó, thật khó tả, chúng mình – từ những người xa lạ, giờ ngồi nói chuyện với nhau như thể một gia đình lớn.

Chuỗi workshop Mở vì Sài Gòn đã:

🍀 quyên góp được 110 triệu đồng

🍀 qua 16 buổi workshop

🍀 8 tuần liên tiếp

🍀 trong suốt 2 tháng

🍀 với 18 diễn giả

🍀 322 người tham dự.

Mình xin thật lòng cảm ơn tất cả mọi người. 

Đặc biệt cảm ơn các diễn giả – những người bạn của mình: anh Bút Chì, Lưu Trọng Nhân, Mạc Mai Sương, Giang, anh Mai Hoàng, chị An Bùi, Trí Dũng, Thùy Cốm, 432Hz. Family, anh Phạm Anh, anh Lê Tuấn Anh, Cỏ Cát, anh Nguyễn Chung Tuệ, Du Bút team, Tùng. Và, người bạn đời của mình – người luôn ủng hộ tất cả những trò điên khùng của mình.

Nếu không có mọi người, Mở Vì Sài Gòn không thể có ngày hôm nay.

Xin tạm chào, và hẹn gặp lại!

Nhược Lạc

Advertisement

3 thoughts on “Mở Vì Sài Gòn – nhìn lại 2 tháng làm chuỗi workshop 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s