chuyện con mèo

21

Nhà mình có nuôi một con mèo, vốn là mèo hoang. Mà nhà mình nói chung trước giờ toàn nhặt mèo ngoài đường về nuôi chứ chưa mua bao giờ. Trong nhà không ai quá thích mèo, chỉ là thấy tội không bước qua được.

Từ ngày đầu bước chân về nhà đến giờ, con mèo chỉ coi mình là cái máy xúc đồ ăn cho nó. Ngoài ra, nó tuyệt nhiên không có nhu cầu gần gũi vuốt ve gì. Khách đến nhà là chạy biến. Thấy mình thì không chạy nhưng luôn giữ khoảng cách an toàn. Mình mà lại gần nó cũng chạy biến. Tóm lại, mình và nó là quan hệ cho ăn và được ăn.

Tới tuổi trưởng thành, như bao con mèo khác, nó bỏ nhà ra đi. Mẹ thì hơi lo, bảo đi tìm. Mình thì không, bảo nó đi được sẽ về được. Một tuần sau nó về thật. Người ngợm lem luốc bẩn thỉu, lại có vẻ cực kỳ hoảng sợ. Đã quá quen tiếng nó kêu, mình xuống mở cửa, lấy thêm đồ ăn và nước uống. Nó ăn như một con chết đói, rồi…rúc vào lòng mình ngủ.

Đây là chuyện quá buồn cười, gần như không thể xảy ra giữa mình và nó. Mình cứ để nó nằm đấy, vuốt đầu mấy cái, bảo: Sao? Sống ngoài đường khó quá hả?

Sau lần đấy nó bớt tránh mình hơn, nhưng vẫn giữ khoảng cách nhất định. Nhiều người cũng ngạc nhiên về thái độ của cả mèo lẫn chủ: một con cứ lảng tránh, một đứa thì thờ ơ. Lại hỏi mình sao không tìm cách gần gũi con mèo, túm nó lại ôm ấp vuốt ve.

Nhưng ngẫm ra, đấy mới là cách yêu thương của bọn mình. Cả hai biết bản thân muốn gì, biết vị trí của đối phương. Chấp nhận sự tồn tại trong đời nhau, có thể bỏ đi bất cứ lúc nào. Biết đâu đấy lại là một dạng tình yêu bền vững và ít thương tổn.

Nhược Lạc

Advertisement

4 thoughts on “chuyện con mèo

  1. Chúc mừng Nhược Lạc đã thu phục được tâm tình của một chú mèo hoang. Cái giống mèo hoang, không chịu được sự ôm ấp vồ vập kềm giữ. Nó giống như định nghĩa của hạnh phúc vậy, càng níu kéo giam giữ thì nó càng bay lảng cho xa.

    1. Vâng. Căn bản là cháu cũng thích nó như thế. Cháu không phải dạng thích ôm ấp vuốt ve mèo, nhưng thấy có một sinh-vật-ấm-mềm hiện hữu trong nhà mình thì lại thấy dễ chịu. ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s